Vitamin B12 Juice: વિટામિન B12 જેને કોબાલામીન તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે રક્ત કોશિકાઓને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તે ચેતા કોષોનું રક્ષણ કરે છે. અન્ય B વિટામિનની જેમ, વિટામિન B12 શરીરને ખોરાકને ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ વિટામિન પ્રાણી આધારિત ખોરાકમાં મળી શકે છે, પરંતુ છોડમાં નહીં, આ વિટામિનની ઉણપ એવા શાકાહારીઓમાં જોવા મળે છે જેઓ વિટામિન B12થી ભરપૂર ખોરાક ખાતા નથી અથવા જેમની પાસે આ વિટામિન પૂરતું નથી.
ADVERTISEMENT
જો વિટામિન B12 ની ઉણપની સારવાર ન કરવામાં આવે તો તે એનિમિયા, ચેતા અથવા મગજને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. આ વિટામિનથી સમૃદ્ધ કેટલાક ખોરાક માછલી, માંસ, કેવિઅર અને ડેરી છે જેનું સેવન કરીને તમે તેને ફરી ભરી શકો છો. આ સિવાય શાકાહારી લોકો માટે અમે અહીં એક એવા જ્યૂસ વિશે જણાવી રહ્યા છીએ જેના સેવનથી તમારા શરીરમાં વિટામિન B12 ની માત્રા પૂરી થઈ શકે છે.
વિટામિન બી 12 જ્યુસ
NCBI અનુસાર, વિટામિન B12ની ઉણપને પૂરી કરવા માટે દૂધ શ્રેષ્ઠ પીણું છે. તેનાથી ચેતા, હાડકા અને મગજ સ્વસ્થ રહે છે.
તમે ઓરેન્જ જ્યુસનું સેવન પણ કરી શકો છો. તે ડિહાઇડ્રેશનને પણ અટકાવે છે અને તમારા શરીરમાં વિટામિન B12 ની ઉણપને વળતર આપે છે. તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ, વિટામિન સી અને ફાઈબર હોય છે.
સોયા મિલ્ક પણ તમને આમાં મદદ કરે છે. આ ઉણપને દૂર કરવામાં પણ આ ઉપયોગી છે. તમે તેને સામાન્ય દૂધની જગ્યાએ પી શકો છો.
તમે બદામના દૂધનું સેવન પણ કરી શકો છો. લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુતાથી પીડિત લોકો માટે આ યોગ્ય વિકલ્પ છે, કારણ કે તેને પીવાથી લેક્ટોઝની અસંવેદનશીલતાને કારણે પેટનું ફૂલવું, ખંજવાળ, ઝાડા જેવી સમસ્યાઓ થતી નથી.
વિટામિન B12 ની ઉણપનું જોખમ કોને છે?
- સામાન્ય રીતે મોટી વયના (વૃદ્ધ) લોકો
- જઠરાંત્રિય વિકૃતિઓ ધરાવતા લોકો, જેમ કે ક્રોહન રોગ અથવા સેલિયાક રોગ
- જેમણે જઠરાંત્રિય શસ્ત્રક્રિયા કરી હોય, જેમ કે બેરિયાટ્રિક સર્જરી અથવા આંતરડાની શસ્ત્રક્રિયા
- ચૂસ્ત શાકાહારી આહાર લેતા લોકોને
- જેઓ બ્લડ સુગર નિયંત્રણ માટે મેટફોર્મિન લે છે
નોંધ: આ લેખ ફક્ત સામાન્ય માહિતી પ્રદાન કરે છે. તે કોઈ પણ રીતે લાયક તબીબી અભિપ્રાયનો વિકલ્પ નથી. વધુ માહિતી માટે હંમેશા નિષ્ણાત અથવા તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લો. ગુજરાત તક આ માહિતીની જવાબદારીનો દાવો કરતું નથી.
ADVERTISEMENT